Hệ thống thông gió – làm mát xưởng cơ khí ngay tức thì

Trong các xưởng cơ khí, muốn công nhân làm việc hiệu quả không chỉ cung cấp trang thiết bị đầy đủ mà còn cần điều kiện làm việc thuận lợi, đặc biệt phải làm mát xưởng cơ khí. Có biện pháp nào không, hãy cùng theo dõi bài viết!

Đặc điểm của xưởng cơ khí

Thông thường, nhà xưởng cơ khí tập trung quy mô sản xuất lớn nhất. Thiết kế nhà xưởng chủ yếu là nền xi măng, mái tôn,…đều giữ nhiệt. Máy móc phải hoạt động liên tục với công suất lớn nên tỏa nhiều nhiệt năng. Bên cạnh đó, số lượng lao động đông đảo cũng là nguồn thải ra nhiều CO2.

Những vấn đề trên đòi hỏi một biện pháp vừa thông khí, vừa điều hòa không khí trong xưởng. Và hệ thống thông gió làm mát xưởng cơ khí ra đời. 

Thông gió làm mát xưởng cơ khí 

Hiện nay có hai loại hệ thống làm mát nhà xưởng: làm mát bằng áp suất âm và làm mát bằng áp suất dương

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng áp suất âm

Nguyên lý hoạt động: kết hợp loại bỏ không khí nóng và thổi hơi nước cùng lúc. 

  • Quạt hút công nghiệp được gắn rất nhiều tại một phía của nhà xưởng. Mục đích là hút khí nóng và bụi bẩn thổi ra bên ngoài xưởng.
  • Phía đối diện nhà xưởng được lắp các tấm làm mát Cooling pad lớn. Những tấm làm mát này luôn được cấp nước thường xuyên bằng hệ thống phân phối nước nằm ở đỉnh tấm làm mát. Sau khi nước thấm qua tấm Cooling pad sẽ trở lại hệ thống máng nước và tiếp tục vòng tuần hoàn.
  • Không khí khô nóng đi qua tấm làm mát sẽ được lọc bụi. Hơn nữa, nhiệt lượng trong không khí được hấp thụ ẩm trở thành không khí sạch sẽ, mát mẻ làm mát xưởng cơ khí.
Hệ thống làm mát áp suất âm
Hệ thống làm mát áp suất âm

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng áp suất dương

Với hệ thống làm mát áp suất dương, trước hết các máy làm mát công nghiệp được lắp tại khu tập trung đông người và máy móc. Mục đích của việc này nhằm làm mát xưởng cơ khí cục bộ hoặc trải đều làm mát toàn bộ.

Sau đó, khi hệ thống làm mát được khởi động, một phần hơi nước sẽ bay vào không khí để cấp ẩm, phần còn lại nhận nhiệt quay lại hệ thống để tiếp tục vòng tuần hoàn mới. Với hệ thống máy bơm cấp nước, luôn có 1 lượng nước bổ sung cho phần nước đã bay hơi tạo vòng nước tuần hoàn liên tục sẽ làm mát nhà xưởng ngay lập tức.

Hệ thống làm mát áp suất dương
Hệ thống làm mát áp suất dương

Nên chọn hệ thống nào làm mát xưởng cơ khí?

Lựa chọn hệ thống nào làm mát xưởng cơ khí là vấn đề đáng quan tâm. Trên thực tế, tùy vào điều kiện kinh tế và yêu cầu làm mát xưởng cơ khí khác nhau, các nhà xưởng lựa chọn hệ thống khác nhau. Tuy nhiên vẫn dựa trên các yếu tố sau:

  • Không gian xưởng lớn hay trung bình, nhỏ?
  • Chi phí đầu tư hệ thống làm mát xưởng cơ phí là bao nhiêu?
  • Không gian bố trí và lắp đặt thiết bị làm mát nhà xưởng 
  • Đòi hỏi môi trường làm việc yên tĩnh không?
  • Chi phí phát sinh nếu xử lý chống dột với máy làm mát xưởng cơ khí bằng hơi nước. 

Trên đây là thông tin tham khảo cho bạn đọc lựa chọn hệ thống phù hợp để làm mát xưởng cơ khí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *