Những điểm khác biệt khi đăng ký hộ kinh doanh với doanh nghiệp

Hiện nay có 2 hình thức đăng ký kinh doanh phổ biến. Đó là đăng ký doanh nghiệp và đăng ký hộ kinh doanh. Vậy giữa hai hình thức này có điểm gì khác nhau. Cùng Luật 247 tìm hiểu tường tận sự khác biệt này ngay trong bài viết dưới đây.

Đăng ký doanh nghiệp là gì?

Khoản 7 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2014 quy định rõ. Đăng ký doanh nghiệp dành cho những tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch. Được đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định nhằm mục đích kinh doanh.

Đăng ký hộ kinh doanh là gì?

Đăng ký hộ kinh doanh là đăng ký dành cho các cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình. Được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh để tiến hành các hoạt động kinh doanh. Những hộ kinh doanh này thường có địa điểm cố định. Sử dụng dưới 10 lao động. Chịu hoàn toàn trách nhiệm bằng tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Những điểm khác biệt khi đăng ký hộ kinh doanh với doanh nghiệp

Khác biệt về chủ thể thành lập

Điều 18 Luật doanh nghiệp 2014 quy định. Chủ thể thành lập doanh nghiệp là các cá nhân, tổ chức có tài sản, có trụ sở giao dịch. Trừ các trường hợp chủ thể là cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân. Các cán bộ công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp. Những người chưa thành niên, người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự…

Quy định tại Khoản 1 Điều 66 Nghị định 75/2015/NĐ-CP. Chủ thể thành lập hộ kinh doanh là cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình. Là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi.

Khác biệt về quy mô và phạm vi hoạt động

Quy mô và phạm vi hoạt động của hộ kinh doanh thường nhỏ. Chỉ có 1 địa điểm kinh doanh và sử dụng không quá 10 lao động. 

Quy mô và phạm vi hoạt động của doanh nghiệp rộng lớn. Doanh nghiệp có thể kinh doanh tự do những ngành, nghề hợp pháp. Được tuyển dụng, sử dụng lao động theo yêu cầu kinh doanh. Được chủ động điều chỉnh quy mô và ngành, nghề kinh doanh. Được thành lập văn phòng đại diện và các chi nhánh ngoài trụ sở chính.

Khác biệt về tư cách pháp nhân, con dấu

Trừ loại hình doanh nghiệp tư nhân ra. Hầu hết các loại hình doanh nghiệp đều được công nhận tư cách pháp nhân. Có con dấu, sử dụng trong các trường hợp theo quy định pháp luật. Còn hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân, không có con dấu.

Khác biệt về cơ cấu tổ chức

Đăng ký hộ kinh doanh với thời gian nhanh chóng chỉ 5 ngày. Bởi cơ cấu tổ chức rất đơn giản, chỉ có chủ hộ và các thành viên. Còn với doanh nghiệp, cơ cấu tổ chức lại được pháp luật quy định hết sức chặt chẽ. Tùy mỗi loại hình, quy mô kinh doanh mà doanh nghiệp có loại hình tổ chức tương ứng.

Khác biệt về giới hạn trách nhiệm

Đăng ký hộ kinh doanh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm bằng tài sản đối với hoạt động kinh doanh. Còn phía doanh nghiệp, tùy từng loại hình mà pháp luật quy định giới hạn trách nhiệm khác nhau. Nếu doanh nghiệp là tư nhân hoặc công ty hợp doanh. Thì chủ doanh nghiệp và thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm vô hạn. Nếu doanh nghiệp là Công ty TNHH, công ty Cổ phần, góp vốn. Thì cổ đông chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi cổ phần đối với nghĩa vụ Doanh nghiệp. 

Khác biệt về quy định cấp phép đăng ký

Với doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký kinh doanh. Còn với hộ kinh doanh chỉ bắt buộc với những trường hợp kinh doanh ngành, nghề có điều kiện. Còn những trường hợp không cần đăng ký hộ kinh doanh cũng rất nhiều. Gồm những cá nhân sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp , làm muối, bán hàng rong, kinh doanh lưu động…

Luat247.vn đã cùng bạn đi khám phá tường tận những thắc mắc còn bỏ ngỏ. Mọi nhu cầu đăng ký hộ kinh doanh, đăng ký doanh nghiệp. Hãy để Trí Nam hỗ trợ bạn tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *