Những loại khí dùng trong việc hàn gió đá?

Với sự phát triển của công nghệ hàn hơi gió đá, hình thức này hiện đã và đang được sử dụng rất nhiều trong sản xuất cơ khí, và hiện có nhiều phương pháp khác nhau được vận hành nhiều bằng thiết bị khác nhau trong đó có đồng hồ giá đá và phụ kiện công nghiệp

Vậy hàn gió đá là gì? Nguyên lý của nó hoạt động như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết sau bạn nhé.

Hàn gió đá là gì?

Hàn gió đá theo cách hiểu khác là hàn cắt khí đá, là phương pháp hàn cắt hơi hay hàn cắt oxy. Là một phương pháp hàn hóa học được thực hiện dưa trên nhiều phản ứng hóa học và  tỏa nhiệt bởi khí Oxy, việc sử dụng thêm nhiều khí khác sẽ giúp tăng nhiệt độ cho đơn vị cần hàn.

Tại nhiều vị trí hàn như hàn kim loại việc gia tăng nhiệt độ đạt đến trạng thái nóng chảy và khi ấy sẽ giúp liên kết các mối hàn lại với nhau. Phương pháp hàn này người ta sẽ thường sử dụng vật liệu nhằm chèn thêm vào mối hàn để được chắc chắn hơn, điều này có nghĩa rằng không cần sử dụng thêm que hàn để bổ sung vào phần này.

Đồng hồ gió đá
Đồng hồ gió đá

Trong thực tế, việc hàn cắt gió đá thường được sử dụng nhiều trong việc hàn những tấm kim loại lại với nhau. Những tấm kim loại thường sẽ có độ nóng chảy rất thấp hoặc và các tấm kim loại màu như  đồng, nhôm, chì,… vì thế tiết kiệm được khá nhiều chi phí, gia tăng hiệu quả sử dụng.

Những loại khí được dùng trong việc hàn khí đá

Thường có các loại khí được sử dụng rộng rãi trong công nghệ hàn đó là loại khí oxy, khí hydro, nhờ có đồng hồ gió đá và những  phụ kiện công nghiệp khác sẽ giúp cho việc hàn được diễn ra một cách thuận lợi hơn.

Khí Oxy thường được sử dụng nhầm duy trì được sự cháy, ngoài ra có các loại khí khí hydro, Acetylen, khí than đá, hơi xăng hoặc bezen cũng là những khí cháy.

Hydro là khí đầu tiên được dùng rộng rãi, nhưng vì loại khí này sinh ra ra một lượng nhiệt ít và nhiệt độ thấp nên không khí này thường được sử dụng để hàn các loại kim loại màu với nhau.

Các loại khí sử dụng trong việc hàn gió đá
Các loại khí sử dụng trong việc hàn gió đá

Hơn nữa, các loại khí còn được dùng để nung vật liệu và dùng để cắt kim loại. Mặc khác, vì nhiệt độ thấp nên khi hàn bạn nên kéo dài một khoảng thời gian để làm tặng lượng không khí sử dụng. Điều này sẽ dẫn đến việc bạn sẽ tăng giá thành lên, do đó người ta thường sử dụng khí Acetylen thay cho khí Hydro khi cắt. Acetylen thường có ưu điểm là tỏa ra nhiệt lượng cao và có nhiệt độ nóng chảy cao.

Acetylen là loại khí không màu và có nhiệt độ nóng chảy  420 độ C và thường rất dễ cháy nổ khi đạt áp suất là 1,75at. Khác hẳn khí oxy và hydro thì trọng lượng khí này sẽ nhẹ hơn, tiềm ẩn nguy hiểm nếu tiếp xúc lâu dài với kim loại sẽ dễ dàng gây ra cháy nổ.

Tóm lại, việc hàn gió đá thực hiện được bằng nhiều loại khí khác nhau thông qua đồng hồ gió đá và phụ kiện công nghiệp mà việc hàn được diễn ra thuận lợi hơn. Chi tiết hơn nữa mời bạn tham khảo thêm tại https://ninol.vn/ 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *